“ท่านจะเป็นพยานถึงเรา” (กจ. 1:8) ....สารวันแพร่ธรรม ปี 2022....

ประวัติศาสตร์และพระพรเฉพาะขององค์กรสมณองค์กรยุวธรรมทูต
ตอนที่ 3
ตามรอยเท้าของบรรดานักบุญ

                 ในประเทศฝรั่งเศส งานด้านกิจเมตตาของคณะนักบุญวินเซนต์เดอปอลมีการบริหารจัดการที่ดีและงานประสบผลสำเร็จอย่างมาก ส่วนกิจการของยุวธรรมทูตนั้นมีลักษณะของการทำงานที่คล้ายคลึงกัน เพียงแต่สมณองค์กรยุวธรรมทูตมอบหมายหน้าที่ความรับผิดชอบในการนำความรอดพ้นและความรักของพระเจ้าไปสู่ปวงชนให้กับบรรดาเด็กๆมากกว่าผู้ใหญ่
                 ตั้งแต่เริ่มต้นของการก่อตั้ง พระสังฆราชฟาเก็ต แห่งโอร์ลีนได้เขียนจดหมายถึงพระสังฆราช เดอ ฟอร์บิน-เจนสัน ว่า
                “ในความคิดที่จะช่วยวิญญาณเด็กๆทารกชาวจีนนี้อาจจะมีบางอย่างที่นักบุญวินเซนต์ เดอปอลต้องอิจฉาก็ได้ พระศาสนจักรไม่ได้มีกิจการแห่งความรักเมตตาเช่นนี้ ข้าพเจ้าอาจจะกล่าวได้ว่าเพราะขบวนการนี้เท่านั้นที่ได้เข้ามาในชีวิตและจิตใจของท่านพระสังฆราชผู้ยิ่งใหญ่และผู้ศักดิ์สิทธิ์ ท่านการทดลองต่างๆที่ท่านได้ผ่านมานั้นไม่ได้มีจุดประสงค์อื่นใดเลยนอกจากจะเป็นพระญาณสอดส่องแห่งความรักของพระเจ้าเพื่อให้ท่านได้สร้างกิจการที่ดีงามเช่นนี้ด้วยใจอิสระให้กับพระศาสนจักร ปัจจุบันจะอธิบายถึงอดีต และเราจะต้องขอบพระคุณพระเจ้าผู้ที่ทรงเป็นผู้เปลี่ยนความชั่วร้ายให้เป็นความดีงามและทรงเป็นผู้นำเราไปสู่จุดมุ่งหมายด้วยหนทางที่สุดแสนจะพิเศษของพระองค์”

                 ก่อนที่พระสังฆราชเดอ ฟอร์บิน-เจนสันจะเริ่มดำเนินงานยุวธรรมทูต ท่านเองประทับใจชีวิตของมิชชันนารีคณะวินเชนเชี่ยนท่านหนึ่งที่ชื่อ คุณพ่อกาเบรียล เปอร์บอยร์ จนท่านได้เลือกคุณพ่อท่านนี้เป็นผู้คุ้มครอง คุณพ่อกาเบรียลนี้ถูกส่งให้ไปทำงานในประเทศจีนเมื่ออายุได้ 33 ปี ถูกจับกุมในปี 1840 ที่สุดถูกทรมานและฆ่าตายในเวลาต่อมา ท่านได้รับการประกาศแต่งตั้งให้เป็นนักบุญโดยพระสันตะปาปายอห์นปอลที่ 2 ในปี 1996 วีรกรรมของคุณพ่อกาเบรียลโด่งดังมากในประเทศฝรั่งเศส ทำให้พระสังฆราชเดอ ฟอร์บิน-เจนสันเองเกิดความมุ่งมั่นในการก่อตั้งองค์กรยุวธรรมทูตมากยิ่งขึ้น พูดได้ว่ายุวธรรมทูตได้รับการหล่อเลี้ยงจากเลือดแห่งการเป็นมรณะสักขีของคุณพ่อจากคณะวินเชนเชี่ยนท่านนี้อย่างแท้จริง

               ในเวลานั้นงานเด็กกำพร้าเป็นความร่วมมือกันของคณะนักบวช 2 คณะด้วยกัน คือ คณะวินเชนเชี่ยน(Vincentians)และคณะดอเธอะออฟแชริตี(Daughters of Charity) แต่อย่างไรก็ตาม องค์กรยุวธรรมทูตของพระสังฆราชเดอ ฟอร์บิน-เจนสันได้กระทำอะไรที่นอกเหนือจากกิจการแห่งความรักที่ทั้งสองคณะนั้นก็คือ กิจการแห่งความรักขององค์กรนี้เน้นกระทำโดยเด็กๆและเพื่อเด็กๆด้วยกันเอง

LINKS

www.ppoomm.v

http://www.catholicmission.org.au/http://www.missionsocieties.ca/www.pms-phil.orgwww.missio.org.mthttp://www.obrasmisionalespontificias.es/คณะธรรมทูตไทย

สถิติการเยี่ยมชม

14439469
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
347
1062
3642
3642
14439469
Your IP: 44.192.254.173
2023-10-04 04:22