“ท่านจะเป็นพยานถึงเรา” (กจ. 1:8) ....สารวันแพร่ธรรม ปี 2022....

ประวัติศาสตร์และพระพรเฉพาะขององค์กรสมณองค์กรยุวธรรมทูต
ตอนที่ 1
บทนำ

               เพื่อที่จะเข้าใจถึงคุณค่าในการฝึกอบรมเด็กๆให้เป็นธรรมทูตน้อยๆของพระเจ้านั้น เราจะต้องย้อนไปศึกษาถึงพระพรพิเศษที่ก่อให้เกิดองค์กรนี้ขึ้น นับว่าเป็นของประทานทรงคุณค่าจากพระจิตเจ้าที่ทรงเป็นพลังขับเคลื่อนเพื่อให้เด็กๆได้เดินหน้าไปสู่ความศักดิ์สิทธิ์ตามวัยของพวกเขา
              สมณองค์กรยุวธรรมทูตเกิดขึ้นในสมัยของพระสันตะปาปาเกรโกรีที่ 16 (1765-1846) ผู้ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งสมณะมนตรีกระทรวงว่าด้วยการประกาศพระวรสารสู่ปวงชน(ก่อตั้ง ค.ศ.1622) มาก่อนด้วย

              ในช่วงครึ่งแรกของ ค.ศ. 1800 นั้น ในทวีปยุโรปเกิดกระแสการต่อต้านสถาบันนักบวชไปทั่ว ทำให้พระศาสนจักรคาทอลิกสั่นสะเทือนอย่างมาก แต่องค์พระจิตเจ้าได้ทรงช่วยฟื้นฟูให้เกิดพลังแห่งงานธรรมทูตให้แก่พระศาสนจักรขึ้นมาใหม่ แม้แต่เด็กๆเองก็ยังได้รับโอกาให้เข้ามามีส่วนร่วมในงานธรรมทูตนี้ด้วย

            ในรัชสมัยขององค์สมเด็จพระสันตะปาปาเกรโกรีที่ 16 นี้ มีคณะนักบวชทั้งที่เป็นพระสงฆ์และบราเดอร์จำนวน 53 คณะ นักบวชหญิงจำนวน 200 คณะ และฆราวาสแพร่ธรรมจำนวน 270 สมาคม ได้ออกทำงานด้านการประกาศข่าวดีสู่ปวงชน(Ad Gentes)ด้วยใจร้อนรน  รวมทั้งสมณองค์กรเผยแพร่ความเชื่อ(The Society for the Propagation of the Faith : 1822)  ซึ่งก่อตั้งโดย มารี โปลีน จารีโก และสมณองค์กรยุวธรรมทูต

            สมณองค์กรยุวธรรมทูตได้เริ่มต้นที่ประเทศฝรั่งเศส ในวันที่ 9 พฤษภาคม ค.ศ. 1843 โดยพระสังฆราช ชาร์ล เดอ ฟอร์แบง เจนสัน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพื่อนๆมิชชันนารีที่ทำงานอยู่ในประเทศจีนเขียนจดหมายมาเล่าให้ฟังว่ามีเด็กๆจำนวนมากที่ต้องมีชีวิตอยู่ด้วยความยากลำบากเป็นเด็กที่ถูกทอดทิ้ง ขาดคนดูแล ขาดการศึกษา ขาดอาหาร และต้องหลายคนต้องตายไปโดยไม่ได้ศีลล้างบาป ข่าวนี้อยู่ในห้วงลึกแห่งจิตใจของท่านมาตลอดเวลา จนผลักดันให้ท่านได้ก่อตั้งกลุ่มเด็กๆเพื่อช่วยเหลืองานแพร่ธรรมขึ้น

ผู้ก่อตั้งคณะยุวธรรมทูต
            ชาร์ล เดอ ฟอร์แบง เจนสัน เป็นนักบวชจากตระกูลขุนนาง หลังจากพายุแห่งการปฏิวัติในประเทศฝรั่งเศสได้สิ้นสุดลง ท่านได้รับการแต่งตั้งให้เป็นพระสังฆราชแห่งสังฆมณฑลนานซี หลังจากนั้นยังไม่ทันถึงสองปี ท่านก็ถูกบังคับให้ออกจากสังฆมณฑลของท่านและไม่ได้รับอนุญาตให้กลับมาอีก ทั้งนี้เนื่องมาจากว่าท่านใกล้ชิดสถาบันกษัตริย์มากเกินไป

พระสังฆราช ชาร์ล เดอ ฟอร์แบง เจนสัน              ประชาชนในเขตสังฆมณฑลนานซีรู้สึกเสียใจที่เห็นว่าท่านต้องจากไป เพราะพวกเขาเห็นว่าท่านเป็นบุคคลมีความรักต่อคนยากจนอย่างแท้จริง
            พระสังฆราชเองมีความปรารถนาที่จะเดินทางไปทำงานเผยแผ่ข่าวดีของพระเจ้าในประเทศจีน ซึ่งในขณะนั้นประเทศฝรั่งเศสให้ความสนใจที่จะติดต่อกับประเทศจีนทั้งทางด้านการเมืองและการค้า แต่ท่านไม่ได้รับอนุญาตให้ไปได้ตามใจปรารถนา ท่านจึงทำงานประกาศข่าวดีของพระเจ้าในประเทศบ้านเกิดเมืองนอนของท่านต่อไป

            ด้วยความร้อนรนของพระสังฆราช เดอ ฟอร์แบง-เจนสัน ท่านได้ก่อตั้งคณะธรรมทูตแห่งประเทศฝรั่งเศส และท่านเองยังเป็นนักเทศน์ชั้นเยี่ยม จนเป็นที่รู้กันทั่วประเทศฝรั่งเศสและประเทศใกล้เคียงอื่นๆ ท่านได้ให้ความสนใจและให้กำลังใจให้บรรดาธรรมทูตที่เดินทางไปทำงานในประเทศจีนเป็นพิเศษ ท่านได้พยายามติดต่อกับเพื่อนๆที่ทำงานอยู่ที่นั้นอยู่เสมอๆ สิ่งนี้เองที่ทำให้ท่านได้ทราบข่าวต่างๆซึ่งนำความเศร้าสะเทือนใจมาสู่จิตใจของท่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวความยากลำบากของเด็กๆอันเนื่องมาจากฐานะทางครอบครัวและความคิดผิดๆของสังคมจีนในสมัยนั้น ที่ทำให้เด็กๆจำนวนต้องตายเพราะความยากจน หลายคนถูกฆ่าตายหลังจากเกิดมาได้เพียงไม่กี่วันเพียงเพราะเกิดมาเป็นเพศผู้หญิง เพราะสังคมจีนในสมัยนั้นเชื่อว่าเด็กผู้หญิงจะนำความโชคร้ายมาสู่ครอบครัว หรือเด็กผู้หญิงไม่มีความสามารถเท่ากับเด็กผู้ชาย

          บรรดาธรรมทูตได้ช่วยเหลือบรรดาเด็กเหล่านั้นโดยนำเอาเด็กๆที่โชคร้ายเหล่านั้นมาไว้ที่บ้านพักเพื่อจะได้ให้รับศีลล้างบาปและให้ได้รับการศึกษาอบรมในฐานะที่เป็นคริสตชน
          ปัญหาต่างๆเหล่านี้อยู่ในหัวใจของพระสังฆราชมาโดยตลอด และท่านขบคิดอยู่เสมอว่าจะช่วยพวกเด็กๆเหล่านั้นได้อย่างไร ที่สุดท่านได้ไปขอคำแนะนำและการสนับสนุนจากสตรีฆราวาสผู้มีน้ำใจดีชื่อ มารี โปลีน จารีโก ซึ่งคำแนะนำสำคัญที่ได้รับทำให้ท่านเกิดแรงบันดาลในการทำงานช่วยเหลือเด็กๆก็คือ “ไม่มีวิธีไหนที่จะดีเท่ากับการให้เด็กๆ ได้ช่วยเหลือเด็ก ๆด้วยกัน”

        ในการจัดตั้งองค์กรหรือสมาคมใหม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆเพราะมีสถาบันหรือองค์กรด้านงานธรรมทูตอยู่แล้ว ซึ่งดูเหมือนงานจะซับซ้อนกัน แม้แต่สมาชิกในกระทรวงว่าด้วยการประกาศพระวรสารสู่ปวงชนเองก็ยังคัดค้านข้อเสนอของพระสังฆราช แต่ที่สุดเนื่องจากวัตถุประสงค์ของกลุ่มองค์กรใหม่นี้มุ่งเน้นให้เด็กเป็นธรรมทูตเพื่อเด็ก ๆ ด้วยกันอย่างชัดเจน จึงทำให้ข้อสงสัยต่างๆหมดไป

LINKS

www.ppoomm.v

http://www.catholicmission.org.au/http://www.missionsocieties.ca/www.pms-phil.orgwww.missio.org.mthttp://www.obrasmisionalespontificias.es/คณะธรรมทูตไทย

สถิติการเยี่ยมชม

13998008
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
2246
1973
14977
84058
13998008
Your IP: 44.201.94.236
2023-03-23 21:38